Sụt cân không rõ lý do và những triệu chứng bệnh tiểu đường

Giảm cân là một chuyện đáng mừng đối với những ai thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, sụt cân không rõ lý do có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm, trong đó có bệnh tiểu đường.

Sụt cân không rõ lý do là tình trạng như thế nào?

Khi đến tuổi trưởng thành, cân nặng của mỗi người đều được duy trì ở mức ổn định. Tuy nhiên, nếu cơ thể đột ngột giảm từ 5 đến 10 % cân nặng thì đó là điều bất thường, cảnh báo bệnh lý nguy hiểm.

Sụt cân không rõ lý do và bệnh tiểu đường

Có rất nhiều người hiểu nhầm rằng bệnh tiểu đường cần giảm cân để điều trị thì cân nặng sụt đi là chuyện đáng mừng. Thế nhưng, chúng ta đang nhầm lẫn giữa việc giảm cân chủ động, khoa học với việc giảm cân không chủ đích, do bệnh lý. 

Khi một người thừa cân mắc bệnh tiểu đường, họ được chỉ định giảm cân để hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn. Việc giảm cân này được lên kế hoạch cụ thể và không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Ở người mắc bệnh tiểu đường, bên trong cơ thể họ không có đủ lượng insulin, hoặc insulin hoạt động không hiệu quả. Điều này khiến cho lượng đường không được hấp thụ vào các tế bào, dẫn đến thiếu hụt năng lượng. Lúc này, cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ hoặc đốt cháy chất béo và cơ bắp để hỗ trợ hoạt động sống của cơ thể. Chính điều này khiến cân nặng giảm đi.

Như vậy, khi thấy cơ thể sụt cân không rõ lý do, bạn nên theo dõi thêm những biểu hiện khác. Nếu có xuất hiện những dấu hiệu của bệnh tiểu đường. hãy đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán chính xác.

XEM THÊM: Những triệu chứng của bệnh tiểu đường

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

– Nếu bạn phát hiện vấn đề khi cơ thể đã giảm đi khoảng 4,5kg trong vòng dưới 6 tháng, hãy đến bệnh viện ngay để thăm khám cụ thể tình trạng bệnh. 

– Trường hợp cân nặng giảm trong vòng 6-12 tháng, hãy theo dõi và nắm bắt một số biểu hiện lạ của cơ thể. Nếu có dấu hiệu bệnh lý khác như tiểu đường, hãy đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp không có dấu hiệu bệnh lý đặc biệt, hãy đi khám tổng quát.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường, chẩn đoán và chữa trị

tam-hong-phuc

HÀNH TRÌNH CHIẾN THẮNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.