Lựa chọn thực phẩm cho người tiểu đường qua chỉ số Đường Huyết

Chỉ số đường huyết là một khái niệm gắn liền với bệnh tiểu đường. Rất nhiều chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn thực phẩm theo chỉ số này. Nhưng bạn có hoàn toàn hiểu về nó?

Chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì?

Chỉ số đường huyết (GI) viết tắt của Glycemic Index.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm là một giá trị dùng để đo tốc độ làm tăng lượng đường trong máu của các loại thực phẩm sau khi chúng được nạp vào cơ thể.

Mỗi loại thực phẩm lại có một chỉ số đường khác nhau. Thậm chí, cùng 1 loại thực phẩm nhưng khi chế biến khác nhau thì cũng cho ra chỉ số GI khác nhau.

Chỉ số GI với người bệnh tiểu đường

Bản chất người bị tiểu đường phần lớn là do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Khi glucose không được giải phóng và tích trữ gây tình trạng nồng độ đường huyết cao. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây nên những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Một trong những cách hữu hiệu nhất để giảm và ổn định đường máu đó chính là lựa chọn thực phẩm. Việc lựa chọn chỉ nạp vào cơ thể những loại đồ ăn có GI thấp, nồng độ đường huyết trong cơ thể sẽ không bị tăng một cách bất thường.

Do vậy, việc có kiến thức về chỉ số đường huyết của thực phẩm cũng như có một phương thuốc chữa trị với người bệnh đái tháo đường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>> Sụt cân không rõ lý do và các triệu chứng của bệnh tiểu đường 

>> 5 bài tập hạ đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường.

HÀNH TRÌNH CHIẾN THẮNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm

Chí số đường hấp thụ vào máu trong thực phẩm được chi làm 3 mức :

– Chỉ số thấp: 55 trở xuống

– Chỉ số trung bình: 56–69

– Chỉ số cao: 70 trở lên

Cách lựa chọn thực phẩm cho người tiểu đường 

Người bệnh Đái Tháo Đường nên chọn sử dụng những loại thực phẩm có chỉ số GI thấp (GI<55). Đồng thời, cách chế biến nên là hấp và luộc

Mục tiêu chính trong nguyên tắc ăn uống của người bệnh vẫn là hạn chế nồng độ đường máu gia tăng. Để tránh việc nhàm chán trong ăn uống hàng ngày, chúng ta cũng có thể kết hợp những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết khác nhau.

Đối với những loại thực phẩm có chỉ số GI dưới 55, người bệnh đái tháo đường sử dụng không cần hạn chế. Những thực phẩm có thể kể đến như rau xanh, hoa quả ít ngọt, củ quả nhiều chất xơ,…Nhóm thực phẩm này hấp thụ đường máu chậm và giúp người bệnh ổn định đường huyết trong sinh hoạt hằng ngày.

Thực phẩm có GI trung bình từ 56-69, người bệnh nên sử dụng ở mức vừa phải.

Thực phẩm có chỉ số GI cao từ 70 trở lên nghĩa là có thể làm tăng đường máu ngay sau khi sử dụng. Người bệnh nên hạn chế và cân nhắc khi lựa chọn những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Đa số những thực phẩm chứa GI cao có hàm lượng tinh bột lớn, được người Việt sử dụng đều đặn như cơm, bánh mỳ,..

Nếu muốn ăn những thực phẩm có GI cao, nên ăn trước một ít rau xanh (nhiều chất xơ) để quá trình hấp thụ glucose diễn ra chậm hơn trong cơ thể.

NGƯỜI THẦY CỨU HÀNG NGHÌN BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

MUA NGAY SẢN PHẨM HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG KHANG ĐƯỜNG

– TÂM HỒNG PHÚC

Tham khảo thêm về bảng chỉ số GI của một số loại thực phẩm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.