Glucose là gì? Vai trò của glucose đối với sức khỏe, hoạt động sống

Khi tìm hiểu về bệnh tiểu đường, chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về glucose? Vậy bạn có thực sự hiểu rõ glucose là gì? Vai trò của chúng đối với hoạt động của cơ thể chưa? Nếu còn nhiều thắc mắc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Glucose là gì?

Glucose (đường huyết) là một loại nhiên liệu dưới dạng carbohydrate, cung cấp năng lượng cho tế bào và duy trì hoạt động sống của cơ thể. Glu có vai trò rất quan trọng khi nó tác động đến mọi cơ quan trong cơ thể. Thiếu glucose có thể dẫn đến tình trạng suy nhược, thiếu hụt năng lượng, nhưng thừa đường trong máu có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường. 

Cơ thể hấp thụ glucose như thế nào?

Glucose có trong thực phẩm và đưa vào cơ thể qua hoạt động ăn uống hàng ngày. Khi thức ăn đưa vào cơ thể, các enzym sẽ tiến hành quá trình phân hủy với sự hỗ trợ của tuyến tụy để xử lý glucose. Sau đó, đường sẽ hấp thụ vào máu, đi khắp cơ thể và cung cấp năng lượng cho hoạt động của tế bào..

Trong quá trình này, tuyến tụy tiết hormon Insulin để thực hiện việc cân bằng, ổn định lượng đường hấp thụ trong máu. Nếu như cơ thể bị thiếu hụt, kháng insulin hoặc tuyến tụy không thể sản sinh hormone này thì sẽ dẫn đến nguy cơ bị bệnh đái tháo đường.

Trong nhiều trường hợp khi cơ thể bị suy nhược, thiếu hụt năng lượng do glucose giảm thì các liệu pháp y tế như dùng thuốc hoặc truyền dung dịch sẽ được sử dụng.

XEM ĐỂ HIỂU VỀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LOẠI 2

Glucose quá cao hoặc quá thấp ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Khi đã biết được glucose là gì, chúng ta sẽ nhận ra rằng, dù là glucose quá cao hay quá thấp đều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Cụ thể, chúng ta có thể mắc các bệnh lý sau khi gặp 2 vấn đề này:

Glucose quá cao

Mức đường huyết cao sẽ gây nên bệnh đái tháo đường. Đái tháo đường là một căn bệnh nhiều hệ lụy, khó điều trị và khó chữa trị hoàn toàn. Không chỉ vậy, bệnh đái tháo đường cũng có thể gây ra các biến chứng bệnh phức tạp và nguy hiểm khác. Về cơ bản, máu là dòng chảy xuyên suốt cơ thể, đường trong máu có thể làm tổn thương mạch máu, dây thần kinh dẫn đến bệnh ở nhiều bộ phận khác nhau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>> Sụt cân không rõ lý do và các triệu chứng của bệnh tiểu đường 

>> 5 bài tập hạ đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường.

HÀNH TRÌNH CHIẾN THẮNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Glucose quá thấp

Glucose quá thấp là tình trạng hạ đường huyết. Hạ đường huyết có thể là trạng thái nhất thời hoặc bệnh lý lâu dài. Cách nhận biết hạ đường huyết thường có những dấu hiệu sau:

– Đổ mồ hôi, tái xanh

– Cảm thấy đói, mệt, chóng mặt, run rẩy

– Môi ngứa

– Nhịp tim nhanh hoặc đập thình thịch

– Tâm trạng thất thường

Khi gặp tình trạng này, người mắc có thể ăn đồ ngọt để làm tăng đường huyết. Nếu hạn đường huyết là bệnh lý lâu dài thì khá nguy hiểm, có thể dẫn đến co giật, bất tỉnh, nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa.

Như vậy, bài viết trên đã mang đến cho độc giả những thông tin cơ bản như glucose là gì, vai trò và các vấn đề sức khỏe liên quan. Khi đã hiểu về những kiến thức này, mỗi chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc giữ gìn sức khỏe và bảo vệ mọi người xung quanh. Theo dõi Tâm Hồng Phúc để cập nhật nhiều hơn những thông tin bổ ích về bệnh tiểu đường nói riêng và kiến thức y tế nói chung.

tam-hong-phuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.