Bệnh học tiểu đường và những hiểu lầm tai hại.

Bệnh học tiểu đường là gì? Theo thống kê của IDF (Hiệp hội tiểu đường thế giới) cứ 11 người lại có 1 người mắc bệnh tiểu đường. Trong đó cứ 2 người bệnh lại có 1 người không biết mình bị bệnh. Tìm hiểu về bệnh học tiểu đường và những sai lầm tai hại là điều rất cần thiết với nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh học tiểu đường là gì? Bản chất của bệnh tiểu đường.

Nhiều người vẫn đang mơ hồ rằng, bệnh tiểu đường xuất hiện khi trong nước tiểu của chúng ta có đường. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Bản chất của bệnh học tiểu đường là trong cơ thể của người bệnh không phân giải được glucose  khiến nồng độ đường trong máu tăng cao bất thường. Từ đó gây ra những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Về bản chất, bệnh học tiểu đường sẽ chia làm 3 loại cơ bản là tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2 và tiểu đường thai kỳ

  • Tiểu đường type 1 chiếm từ 5-10 % số người mắc tiểu đường trên thế giới (theo thống kê của IDF). Người bệnh bị thiếu hụt Insulin (chất phân giải glucose) một cách tuyệt đối. Những người mắc bệnh thường là do yếu tố di truyền.
  • Tiểu đường type 2 chiếm phần lớn những người mắc bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh thường ở độ tuổi trung niên, do thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh dẫn đến lượng insulin từ tuyến tụy tiết ra không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Đây là dạng thường gặp nhất của bệnh học tiểu đường,
  • Ngoài ra, còn 1 dạng nữa là tiểu đường thai kỳ. Đây là trường hợp khá hiếm gặp. Người bệnh bị tiểu đường trong quá trình thai kỳ và sẽ tự hết sau đó. Trường hợp này, tiểu đường không phải là dạng mãn tính tuy nhiên, nguy cơ chuyển hóa sang tiểu đường type 2 vẫn là rất cao.

SAI LẦM SỐ 1: Thuốc đặc trị bệnh tiểu đường.

Theo IDF, trên thế giới chưa có bất kỳ loại thuốc đặc trị nào chữa khỏi hoàn toàn được bệnh tiểu đường. Vì vậy, đừng vội tin những lời quảng cáo hầm hố trên mạng rằng, bệnh học tiểu đường có thể giải quyết bởi một ông lang hay bà lang nào đó.

Thực chất, khi điều trị tiểu đường (type2) cần sự nỗ lực và kiên trì rất lớn đến từ người bệnh. Sự kỷ luật trong quá trình ăn uống, vận động và sử dụng những dược phẩm để giảm nồng độ đường trong máu. Từ đó, cuộc sống mới trở lại bình thường và người bệnh không phải đối diện với những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh học tiểu đường.

TÌM HIỂU VỀ TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2

Đối với tiểu đường type 1, người bệnh bắt buộc phải tiêm insulin định kỳ vào trong cơ thể. Khi mức đường huyết đã ổn định, người bệnh có thể sử dụng đồng thời những loại dược phẩm hạ đường huyết để tránh tình trạng nhờn thuốc và phản ứng phụ.

Đối với tiểu đường thai kỳ, bệnh học tiểu đường không ở mức mãn tính nhưng vẫn cần sự theo dõi đến từ các bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp nhẹ, các bà bầu có thể điều chỉnh cách ăn uống và sinh hoạt. Đối với trường hợp nặng hơn, kết hợp sử dụng với các thuốc điều trị theo yêu cầu của bác sĩ.

SAI LẦM SỐ 2: Bệnh học tiểu đường chỉ xuất hiện ở người già.

Rõ ràng, theo thống kê, phần lớn những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ở độ tuổi trung niên trở lên. Tuổi tác có sự liên kết với bệnh tiểu đường một cách khá rõ ràng nhưng xu hướng của căn bệnh này ngày càng trẻ hóa.

Tại Việt Nam năm 2019 ghi nhận 3,8 triệu người mắc bệnh tiểu đường và con số này dự kiến sẽ tăng lên khoảng 6.1 triệu người năm 2040.

Những chuyên gia y tế cho rằng, bệnh học tiểu đường sẽ có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở những người bệnh trẻ tuổi do lối sống ít vận động, ăn uống không hợp lý làm gia tăng tình trạng béo phì, rối loạn chuyển hóa,…

SAI LẦM SỐ 3: Điều trị bệnh học tiểu đường là kiêng hoàn toàn tinh bột.

Rất rất nhiều người cho rằng, việc kiêng hoàn toàn lượng tinh bột trong khẩu phần ăn sẽ có lợi cho việc điều trị bệnh học tiểu đường. Điều này là thực sự sai lầm. Bởi theo những khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường vẫn phải đảm bảo những nhóm chất thiết yếu trong bữa ăn của mình như chất đạm, chất xơ và cả tinh bột.

Định kiến với tinh bột ở đây cũng dễ hiểu bởi món ăn sử dụng thường xuyên của người Việt là cơm nạp vào cơ thể một lượng glucose đáng kể. Tuy vậy, tùy vào tình trạng của từng người bệnh sẽ được khuyến cáo là ăn một lượng cơm vừa đủ trong ngày hoặc có thể sử dụng các nguồn glucose chuyển hóa chậm khác như gạo lứt cũng rất tốt.

Bên cạnh đó, luyện tập thể dụng thể thao cũng là 1 cách rất tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường.

SAI LẦM SỐ 4: Sử dụng đơn thuốc của người khác để điều trị.

Không phải ai bị bệnh học tiểu đường cũng có cùng 1 cách điều trị giống nhau. Do vậy, sai lầm có thể coi là tai hại nhất là sử dụng đơn thuốc của người khác để điều trị cho bản thân mình. 

Việc sử dụng thuốc của người khác sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng như: tăng hoặc giảm đường huyết quá mức, thậm chí là suy gan, suy thận,…

Giải pháp cho người bệnh tiểu đường của vị giáo sư, bác sĩ Đái Duy Ban

GS.BS Đái Duy Ban là một trong những cây đại thụ đáng kinh của nền y học Việt Nam. Một trong những thành tựu lớn nhất của người thầy giáo, thầy thuốc này là bài thuốc khắc chế bệnh học tiểu đường một cách hiệu quả và là hi vọng của rất nhiều người bệnh trên cả nước.

Kế thừa tinh hoa từ giá trị của những loại thảo dược đến từ thiên nhiên, bài thuốc của thầy đã được áp dụng thành công và dần trở thành bài thuốc quốc dân của nhiều bệnh nhân tiểu đường tại Việt Nam.

Theo thống kế có đến hơn 10 nghìn người bệnh tiểu đường trên cả nước biết đến và sử dụng sản phẩm Khang Đường Tâm Hồng Phúc và đã kiểm soát được bệnh tiểu đường. Với Khang Đường Tâm Hồng Phúc, bệnh tiểu đường không còn là nỗi lo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>> Sụt cân không rõ lý do và các triệu chứng của bệnh tiểu đường 

>> 5 bài tập hạ đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường.

HÀNH TRÌNH CHIẾN THẮNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.