Gợi ý cách sử dụng dây thìa canh trong điều trị tiểu đường.

Dây thìa canh là một vị thuốc chữa bệnh tiểu đường rất tốt. Thế nhưng, dùng làm sao cho đúng và hiệu quả thì cần phải có liều lượng và hướng dẫn cụ thể. Cùng Tâm Hồng Phúc tìm hiểu các cách sử dụng dây thìa canh điều trị tiểu đường trong bài viết dưới đây.

Dây thìa canh và những hoạt tính hỗ trợ điều trị tiểu đường

Dây thìa canh, hay còn gọi là dây muôi, lõa ti, là một loại thảo dược mọc nhiều ở Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chúng có dạng dây leo, chiều cao khoảng 6-10m. Từ xa xưa, dây thìa canh đã xuất hiện trong nhiều bài thuốc chữa bệnh tiểu đường của người Ấn Độ. Chính từ những bài thuốc đó, khoa học đã đầu tư nghiên cứu về tác dụng của loại thảo dược này đối với bệnh tiểu đường và được kiểm chứng trên toàn thế giới. Riêng ở Việt Nam, tính từ năm 2006 đến nay, đã có hơn 200 công trình nghiên cứu về đề tài này.

Với các hoạt chất chính như acid gymnemic (thuộc saponin, triterpenoid, flavonoid, anthraquinone, phytin, alcaloid, gurmarin) và các gymnema sid, dây thìa canh mang đến những tác dụng chính cho bệnh nhân tiểu đường như:

– Tăng tiết insulin ở tụy.

– Tăng tạo glycogen ở gan.

– Ức chế α – glucosidase ở ruột.

– Hạ lipid-máu và tránh biến chứng sau này.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì dây thìa canh có tác dụng chính là kích thích tăng tiết insulin, hạ đường huyết và huyết áp.

Một số cách dùng dây thìa canh trong điều trị tiểu đường

Dây thìa canh gần như có thể thu hái quanh năm. Vị thuốc này có thể dùng cho các đối tượng như:

– Bệnh nhân đang điều trị tiểu đường.

– Người mắc tiền tiểu đường và có biểu hiện tăng đường huyết.

– Những ai bị huyết áp cao.

– Người béo phì, thừa cân.

Dây thìa canh có thể dùng toàn cây làm thuốc. Khi dùng làm thuốc, chúng có thể dùng ở cả dạng tươi và dạng khô. Hiện nay, người ta thường dùng vị thuốc này để chữa bệnh tiểu đường với 3 cách sau:

Dùng dây thìa canh sắc thuốc

Dây thìa canh sắc thuốc có tác dụng nhanh, dễ hấp thụ đồng thời bù nước cho cơ thể. Khi sắc, nước thuốc dây thìa canh có mùi thơm, dễ uống. Thuốc sắc từ thân tốt cho người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết. Thuốc sắc từ rễ có tác dụng điều trị bệnh trĩ và viêm mạch máu.

Liều dùng dây thìa canh sắc thuốc là 30g thảo dược  khô sắc với 1 lít nước trong 15-20 phút. Thuốc sắc để nguội, dùng để uống hằng ngày. Theo các bác sĩ, liều dùng này phù hợp với mọi đối tượng và hạn chế tối đa tác dụng phụ không mong muốn.

Dùng bột dây thìa canh làm thuốc 

Dây thìa canh sấy khô, giã thành bột cũng có thể hòa nước uống như thuốc. Tương tự với thuốc sắc, thuốc dạng bột cũng dễ uống, hiệu quả lại còn tiện lợi và để được lâu. Mỗi lần dùng, bạn có thể hòa 1 thìa cafe bột thìa canh với một cốc nước ấm.

Dùng thực phẩm chức năng được điều chế từ dây thìa canhBên cạnh những phương pháp truyền thống trong các bài thuốc Đông Y, ngày nay, dây thìa canh cũng đã được nghiên cứu kết hợp với một số thảo dược khác, điều chế và sản xuất thành thực phẩm chức năng. Các loại thuốc hỗ trợ này giúp cải thiện quá trình điều trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả, tác dụng chính trong việc ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng.

Lưu ý khi sử dụng dây thìa canh trong điều trị tiểu đường

Tác dụng của dây thìa canh trong việc điều trị bệnh tiểu đường là rất hiệu quả. Tuy nhiên, hiệu quả luôn phải đi đôi với một cách dùng đúng. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng dây thìa canh làm thuốc mà người bệnh cần nhớ:

– Liều lượng dùng dây thìa canh trong 1 ngày đối với người trưởng thành là 30g. Tối đa định lượng sử dụng cho người bệnh tiểu đường là 50g/ngày. Việc lạm dụng dây thìa canh quá mức có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, váng đầu, chóng mặt do đường huyết và huyết áp bị hạ quá thấp.

– Thời gian sử dụng dây thìa canh tốt nhất là sau bữa ăn 20 phút. Đây là thời điểm cơ thể đang hấp thụ nhiều đường từ bữa ăn, cần ổn định lại đường huyết.

– Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ không nên dùng dây thìa canh hoặc có dùng thì phải theo chỉ định của bác sĩ. Vì cho đến tận bây giờ vẫn chưa có một nghiên cứu nào khẳng định dây thìa canh lành tính cho thai nhi và trẻ nhỏ.

– Phụ nữ sau sinh thì có thể dùng dây thìa canh, kể cả trong giai đoạn cho con bú. Nhưng liều dùng chỉ định cho nhóm đối tượng này sẽ thấp hơn, 25g cho một người dùng mỗi ngày.

Dây thìa canh nói chung là một thảo dược lành tính và dễ sử dụng. Nếu có thể dùng dây thìa canh tươi hoặc khô trực tiếp làm thuốc, người dùng nên chú ý định lượng mỗi ngày, thời gian và các lưu ý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>> Sụt cân không rõ lý do và các triệu chứng của bệnh tiểu đường 

>> Lựa chọn thực phẩm cho người tiểu đường qua chỉ số đường huyết

NGƯỜI THẦY CỨU HÀNG NGHÌN BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.