Tất cả về triệu chứng tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh có diễn biến âm thầm. Chúng ta chỉ thường nhận ra nó khi bệnh đã hình thành nghiêm trọng, các triệu chứng xuất hiện với tần suất cao. Vậy làm thế nào để nắm bắt tình hình sớm hơn?

1. Các triệu chứng tiểu đường chung 

Bệnh đái thao đường chia làm 3 loại chính với những đặc trưng về bệnh khác nhau. Đó là tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

Tuy nhiên, sẽ có những dấu hiệu chung có thể cảnh báo bạn sớm hơn khi mắc phải căn bệnh này.

1.1 Đói và mệt mỏi

Cơ thể của bạn chuyển đổi thức ăn thành glucose, các tế bào của bạn sử dụng glucose để tạo năng lượng.Tuy nhiên trong quá trình chuyển hóa đó, tê bào cần insulin để hấp thụ glucose.

Nếu cơ thể bạn không sản xuất đủ hoặc nếu các tế bào của bạn kháng lại insulin, glucose sẽ không thể được dung nạp và bạn không có năng lượng. Điều này có thể khiến bạn đói và mệt mỏi hơn bình thường.

1.2 Đi tiểu thường xuyên hơn và khát hơn 

Người bình thường thường phải đi tiểu từ bốn đến bảy lần trong 24 giờ, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường có thể đi tiểu nhiều hơn. Tại sao lại như thế?

Thông thường, cơ thể bạn sẽ tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận. Nhưng khi bệnh tiểu đường đẩy lượng đường trong máu lên cao, thận của bạn có thể không thể hoàn thành nhiệm vụ. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu hơn. Kết quả là bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn. Đồng thời, lượng nước được bài tiết ra nhiều hơn. Vì đi tiểu nhiều nên bạn có thể rất khát.

1.3 Khô miệng và ngứa da 

Vì cơ thể bạn đang sử dụng chất lỏng để bài tiết nước tiểu, nên sẽ có ít độ ẩm hơn cho những thứ khác. Bạn có thể bị mất nước và khô miệng. Da khô có thể khiến bạn bị ngứa.

1.4 Mắt nhìn bị mờ 

Thay đổi nồng độ chất lỏng trong cơ thể có thể làm cho thủy tinh thể trong mắt bạn sưng lên. Chúng thay đổi hình dạng và không thể tập trung.

2. Các triệu chứng tiểu đường tuýp 1

Trong các tuýp bệnh tiểu đường thì tuýp 1 có độ nguy hiểm cao hơn cả vì bản thân bạn không thể sản sinh insulin trong cơ thể. Các triệu chứng vì thế cũng xảy ra nhanh chóng và nghiêm trọng hơn. Cụ thể, chúng ta có những triệu chứng sau:

2.1 Giảm cân ngoài kế hoạch.

Nếu cơ thể bạn không thể lấy năng lượng từ thức ăn, thay vào đó nó sẽ bắt đầu đốt cơ và mỡ để lấy năng lượng. Bạn có thể giảm cân mặc dù bạn không thay đổi cách ăn hay có kế hoạch giảm cân.

2.2 Buồn nôn và nôn mửa 

Khi cơ thể bạn sử dụng để đốt cháy chất béo, nó sẽ tạo ra xeton. Những chất này có thể tích tụ trong máu của bạn đến mức nguy hiểm, một tình trạng có thể đe dọa tính mạng được gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường. Xeton có thể làm cho bạn cảm thấy nôn nao và đau dạ dày .

3 Các triệu chứng đặc trưng tiểu đường tuýp 2

Khác với tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 thường âm thầm hơn. Các triệu chứng diễn ra không rõ ràng và bạn cần quan sát, theo dõi cơ thể thật kỹ.

3.1 Nhiễm trùng nấm men

Cả nam giới và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đều có thể mắc các bệnh này. Nấm men ăn glucose, vì vậy có nhiều đường sẽ làm cho nó phát triển. Nhiễm trùng có thể phát triển ở bất kỳ nếp da ấm nào, bao gồm:

– Giữa các ngón tay và ngón chân

– Dưới vú

– Trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục

NGƯỜI THẦY CỨU HÀNG NGHÌN BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

3.2 Vết loét hoặc vết cắt khó lành. 

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu và gây tổn thương dây thần kinh khiến cơ thể khó chữa lành vết thương.

3.3 Đau hoặc tê ở bàn chân, cẳng chân

Người bệnh sẽ có cảm giác tê bì ở những bộ phân trên. Cảm giác ban đầu chỉ như kiến bò. Nhưng khi đã sưng, đau là dấu hiệu của việc tổn thương thần kinh nghiêm trọng. 

4. Các triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ có dấu hiệu chúng như đã liệt kê bên trên. Khi bị tiểu đường thai kỳ cũng không nên quá lo lắng bởi thường thì bệnh này sẽ hết sau thời gian mang thai

Đây là loại bệnh do rối loạn thay đổi nội tiết và có thể xuất hiện ở bất kỳ sản phụ nào. Trong những xét nghiệm định kỳ dành cho thai phụ luôn có phần xét nghiệm tiểu đường. Vậy nên, tiểu đường thai kỳ sẽ dễ phát hiện hơn so với tuýp 1 và tuýp 2.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>> Sụt cân không rõ lý do và các triệu chứng của bệnh tiểu đường 

>> 5 bài tập hạ đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường.

HÀNH TRÌNH CHIẾN THẮNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.