Tất tần tật về biến chứng tiểu đường ở mắt.

Biến chứng tiểu đường ở mắt là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của căn bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc lượng đường trong máu tăng cao làm thủy tinh thể của mắt bị sưng, làm giảm thị lực hoặc xấu nhất là mù lòa. 

1. Biến chứng tiểu đường ở mắt là gì?

bien-chung-tieu-duong

Ở cơ thể của những người bị tiểu đường, lượng insulin sản xuất ra là không đủ. Do đó, lượng đường trong máu sẽ tích tụ ngày càng cao và gây ra hiện tượng tăng đường huyết. Hiện tượng này gây ra nhiều tác động tiêu cực cho mọi bộ phận trong cơ thể và mắt cũng không phải là ngoại lệ.

Lượng đường trong máu tăng cao kéo dài có thể làm cho thủy tinh thể của mắt bị sưng, hoặc thậm chí nhiễm trùng. Kéo theo đó là nhiều những bệnh lý khác về mắt.

2. Biến chứng tiểu đường ở mắt có những loại nào?

2.1. Biến chứng tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp xảy đến bởi áp lực thủy dịch trong nhãn cầu tăng cao, tạo áp lực lên mắt. Bệnh làm tổn hại đến các dây thần kinh, gây đau đầu, buồn nôn và mờ mắt. Căn bệnh này có nguy cơ dẫn đến mù lòa thứ 2 chỉ sau Đục thủy tinh thể.

Bệnh nhân Đái tháo đường có nguy cơ tăng nhãn áp cao hơn khoảng 40% so với người bình thường. Người bệnh càng lâu năm thì nguy cơ xảy ra biến chứng càng cao. 

2.2 Biến chứng đục thủy tinh thể

Khi bị đục thủy tinh thể, người bệnh sẽ luôn cảm giác rằng tầm nhìn của mình bị che bởi làn sương mù. Với những người bệnh đái tháo đường, nguy cơ đục thủy tinh thể cao hơn người thường khoảng 60%. Xu hướng đục thủy tinh thể ngày càng trẻ hóa và nếu có dấu hiệu của bệnh, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan.

duc thuy tinh the

2.3 Biến chứng võng mạc 

Biến chứng này xảy đến bởi những hệ quả của đường huyết tăng cao dẫn đến mạch máu bị rò rỉ vào trung tâm của mắt. 

Bệnh đái tháo đường gây tổn thương các mạch máu của toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, biểu hiện rõ nhất ở các vi mạch máu. Tại mắt, do tổn thương các mao mạch võng mạc, làm tăng tính thấm thành mạch, thoát huyết tương vào võng mạc gây phù nề. 

3. Biến chứng tiểu đường ở mắt có thể gây mù lòa?

Hiện tượng nồng độ đường trong máu tăng cao diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây những hệ quả rất xấu đối với người bệnh. Khi đó, các mao mạch tại võng mạc sẽ bị tổn thương và khả năng thấm thành mạch không được đảm bảo. 

Võng mạc là bộ phận cảm thụ ánh sáng, trong đó hoàng điểm là trung tâm của võng mạc, nơi cho thị lực tinh tế nhất. Ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường trên võng mạc làm cho võng mạc bị tổn thương nặng, ảnh hưởng trầm trọng tới chức năng thị giác và có thể dẫn tới mù lòa.

4. Ai có thể bị biến chứng tiểu đường ở mắt?

Hầu hết những bệnh nhân tiểu đường đều có nguy cơ bị biến chứng tiểu đường ở mắt. Tuy nhiên, có mỗi vài tiêu chí cụ thể mà nhóm đối tượng dưới đây sẽ có nguy cơ biến chứng cao hơn so với phần còn lại:

  • Thời gian bị tiểu đường lâu năm, không có liệu pháp điều trị đúng đắn
  • Đường huyết thất thường, không ổn định.
  • Hút thuốc lá.
  • Huyết áp cao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>> Sụt cân không rõ lý do và các triệu chứng của bệnh tiểu đường 

>> 5 bài tập hạ đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường.

NGƯỜI THẦY CỨU HÀNG NGHÌN BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

5. Biện pháp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường ở mắt.

Khi mắc bệnh tiểu đường, chúng ta phải biết chấp nhận những thực tại mà căn bệnh này mang lại. Từ  đó có thể tỉnh táo, lạc quan và thực hiện tốt những liệu pháp để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.

5.1 Đi khám định kỳ.

Chẳng có cách nào tốt hơn việc phát hiện sớm những biến chứng có thể xảy đến với mình. Nhất là những biến chứng tiểu đường ở mắt thường có diễn biến âm thầm và không dễ để người bệnh có thể phát hiện chính xác.

Đi khám định kỳ các bác sỹ sẽ làm những xét nghiệm tổng quát để phát hiện những tổn thương ở mắt từ đó có pháp đồ điều trị chính xác nhất.

5.2 Giữ đường huyết ổn định.

Một trong những việc phòng ngừa biến chứng hiệu quả nhất là giữ cho đường huyết trong cơ thể duy trì ở mức ổn định.

Với phương pháp phòng tránh cơ bản này, người bệnh nên áp dụng tốt những nguyên tắc ăn uống, sinh hoạt của bản thân. Đồng thời, kết hợp với những bài tập vận động cơ thể để duy trì năng lượng hiệu quả.

Sử dụng dược phẩm hỗ trợ cũng được coi là phương pháp hữu hiệu để người bệnh có thể ổn định đường huyết. Tuy nhiên, nên lựa chọn những sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ và được nhiều người công nhận.

tam-hong-phuc

Biến chứng tiểu đường ở mắt là một trong những biến chứng phổ biến và nguy hiểm nhất đối với những bệnh nhân tiểu đường. Biến chứng có thể dẫn đến mù lòa, gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và hơn hết là tinh thần của người bệnh. Tuy nhiên, tìm hiểu rõ những biến chứng, phát hiện sớm có thể giảm đến 95% nguy cơ mù lòa.

Chúc những người bệnh luôn vững vàng, có kiến thức thật tốt để chiến thắng bệnh đái tháo đường!

HÀNH TRÌNH CHIẾN THẮNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.